วิธีติดตั้งเลนส์มือหมุน C-mount Fujian CCTV

บล็อคนี้เขียนเพื่อช่วยเหลือผู้ใช้ที่ซื้อเลนส์ C-mount ไป และต้องการคู่มือในการช่วยประกอบเลนส์และชิ้นส่วนต่างๆ เข้ากับกล้องนะครับ

เลขที่กำกับไว้ในภาพ สำหรับใช้อธิบายในข้อความนะครับ

จำนวนของที่ได้ในแพคเกจอาจได้ไม่เท่ากัน แล้วแต่ราคาแพคเกจของแต่ละร้าน

1. ส่วนประกอบของตัวเลนส์ : เลนส์(1) จะมีแหวนที่หมุนได้ 2 ส่วน ด้านบนเป็นแหวนปรับโฟกัส ใช้สำหรับหมุนหาจุดโฟกัส ด้านล่างเป็นแหวนปรับรูรับแสง สำหรับเพิ่ม-ลดแสง หรือควบคุมการละลายฉากหลังได้ และส่วนท้ายเลนส์ของเลนส์ C-mount นั้นจะเป็นเกลียว เราจำเป็นต้องใส่ Adapter แปลงท้าย(2) เข้าไปที่ท้ายเลนส์ก่อนจะใส่เข้ากับกล้อง

2. การประกอบเลนส์กับ Adapter แปลงท้าย : ถอดฝาท้ายเลนส์(1) แล้วใส่ Adapter แปลงท้าย(2) โดยหันส่วนที่เว้า เข้าหาท้ายเลนส์ ประกบเข้าไปและหมุนเข้าด้วยกันจนสุด ท่านสามารถใช้ฝาปิดท้ายเลนส์(3) ปิดเข้าไปที่ท้ายเลนส์ที่ใส่ Adapter แปลงท้ายได้ ไม่จำเป็นต้องถอด Adapter แปลงท้ายแล้วใส่ฝาท้ายอันเดิมที่มากับเลนส์

ใส่เข้าไปท่านี้เลย

3. ประกอบฮูดบังแสง และ ฟิลเตอร์ :  ฟิลเตอร์(4) และฮูดบังแสง(5) นั้นใส่ที่หน้าเลนส์โดยใช้การหมุนเกลียว เข้าไป ควรใส่ฟิลเตอร์เข้าไปก่อน แล้วจึงใส่ฮูดบังแสงตามไป

4. การตั้งค่ากล้อง : หากใส่เลนส์มือหมุนเข้ากับกล้องแล้วไม่สามารถถ่ายรูปได้ เข้าไปที่เมนูตั้งค่าของกล้อง หาหัวข้อ “ถ่ายโดยไม่มีเลนส์” และเปิดใช้งาน และสำหรับกล้องหลายๆ แบรนด์จะมีฟังก์ชั่นเสริมสำหรับช่วยใช้ระบบโฟกัสด้วยมือ อาทิเช่น ซูมโฟกัส หรือสีไฮไลท์จุดที่โฟกัสอยู่(วิธีเปิดใช้ฟังก์ชั่นรุ่นนั้นๆ ลองหาดูเองนะครับ)

5. แหวนมาโคร : แหวนมาโคร(6) นั้นจะใส่ไว้ระหว่างตัวเลนส์(1) และ Adapter แปลงท้าย (2) โดยมีผลให้ถ่ายจ่อได้ใกล้กว่าเดิม แต่ไม่สามารถโฟกัสวัตถุไกลๆ ได้ ไม่แนะนำให้ใส่ไว้ตลอดเวลา หากใส่ต่อกันหลายๆ ชิ้นจะทำให้โฟกัสได้ใกล้ขึ้นเรื่อยๆ แต่เลนส์ จะเสียแสงมาก ขึ้น(ได้ภาพมืดกว่าไม่ใส่แหวนมาโคร)

แหวนมาโคร จะใส่เข้าไปที่ท้ายเลนส์ก่อน แล้วค่อยใส่ Adapter แปลงท้ายตามหลัง สามารถใส่แหวนมาโครซ้อนกันได้หลายวง

หากติดปัญหาตรงไหน มาสอบถามกันได้นะครับ 😀