Review : Tamron 17-70mm f/2.8 Di III-A VC RXD ที่สุดของเลนส์ “ตัวเดียวจบ”

สวัสดีครับ บล็อคนี้เป็นรีวิวเลนส์เอนกประสงค์สำหรับกล้อง Sony APS-C ซึ่งช่วยให้ได้ภาพที่หลากหลายทั้งถ่ายคน วิว อาหาร โมเดล และขนาดน้ำหนักเป็นมิตรสำหรับพกพาออกไปเที่ยว ใช้เป็นเลนส์ตัวเดียวจบก็ยังไหว

ไม่ได้โม้นะ มันทำได้ครอบคลุมที่สุดในตอนนี้แล้วจริงๆ…แม้จะไม่ได้ดีเลิศเหมือนเลนส์เฉพาะทางก็เถอะ ซึ่งถ้าคุณไม่อยากหอบเลนส์หลายๆ ตัวออกไปเที่ยวและต้องการตัวเดียวที่สารพัดประโยชน์ ผมมั่นใจว่าเลนส์ตัวนี้คือหนึ่งในตัวเลือกที่ดีครับ

สเปคตัวเลนส์

 • เลนส์สำหรับกล้อง Sony E(Mirrorless)
 • รองรับเซ็นเซอร์รับภาพขนาด APS-C
 • ทางยาวโฟกัส 17-70mm
 • รูรับแสง 2.8 – 16
 • มอเตอร์โฟกัส RXD
 • ม่านรูรับแสง 9เบลด
 • โฟกัสใกล้สุด 19ซม.
 • ฟิลเตอร์หน้าเลนส์ขนาด 67mm
 • ขนาดบอดี้ สูง 11.93ซม. เส้นรอบวง 7.46ซม.
 • น้ำหนัก 525 กรัม

ภาพตัวเลนส์

รอบๆ เลนส์เนียนโล่งมาก ไม่มีสวิทซ์อะไรเลย จากภาพจะเห็นแหวน 2 วง ด้านหน้าเลนส์ใช้ปรับระยะซูม ส่วนวงด้านหลังที่เล็กกว่าใช้ปรับระยะโฟกัสเมื่อใช้ MF

หน้าเลนส์ไม่มีตัวอักษรใดๆ โดยเลนส์ตัวนี้ใส่ฟิลเตอร์ขนาด 67mm และแถมฮู้ดบังแสงมาให้ในกล่องเลย ไม่ต้องซื้อเพิ่ม
ท้ายเลนส์เป็นโลหะ มีซีลยางเพื่อกันน้ำ

ภาพนี้ให้ดูว่าเลนส์ยืดออกมากแค่ไหนเมื่อซูม จะเห็นว่าซูมสุดที่ 70mm ก็ยืดไม่เยอะนัก

มิติเลนส์ตัวนี้สำหรับผมนะ ผมว่ามันเหมือนกับ Tamron 28-75mm F/2.8 ที่เป็นเลนส์ Full Frame มากๆ ทั้งดีไซน์เกลี้ยงๆ ไร้ปุ่ม แหวนซูมแหวนโฟกัส ผิวเลนส์ รวมถึงขนาดและน้ำหนักเหมือนกันมากๆ

การใช้งานจริง

ภาพจากรีวิวนี้มาจากกล้อง Sony a6400 เป็นภาพหลังกล้องเลย

สำหรับเลนส์ “ตัวเดียวจบ” เราก็ต้องใช้ให้หลายหลากครับ ตัวอย่างเช่นถ้าผมจะไปเที่ยว ผมต้องการเลนส์ซูมยาวระดับหนึ่งเพื่อถ่ายวิว เก็บบรรยากาศตรงหน้า(ที่บางทีก็อยู่ไกล) ถ่ายคน ถ่ายอาหาร หรือแม้แต่ถ่ายบางอย่างตอนกลางคืน ซึ่งเลนส์ตัวเดียวคงทำงานเทียบเท่าเลนส์เฉพาะทางหลายๆ ตัวไม่ได้หรอก…แต่จะแบกไปหมดก็เที่ยวไม่สนุกกันพอดี เลนส์เป็ดๆ ตัวนี้เลยเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ

เริ่มจากการถ่ายวิว เก็บบรรยากาศตรงหน้า

ในแง่สีสันก็ตามภาพเลยครับ ด้วยความที่เป็นเลนส์ที่ทำใหม่ทั้งหมด ทำให้ Tamron ตัวนี้มีคาแรกเตอร์แบบเลนส์ยุคใหม่จริงๆ ให้ภาพที่เนียนตา สะอาด

ช่วงกว้างสุด 17mm ที่ถือว่าปกติสำหรับเลนส์นอมอลซูม(ปกติจะให้ซูมต้นประมาณ 16-18mm) เพียงพอต่อการถ่ายวิวทิวทัศน์ตรงหน้าโดยส่วนใหญ่แล้ว และถ้ารู้สึกกว้างไปก็ซูมเข้าไปได้อีก

และด้วยน้ำหนัก 525 กรัม รวมกับกล้องแล้วอย่างมากเลยก็โลนิดๆ ถือว่าห้อยคอไปถ่ายรูปได้สบายๆ เทียบน้ำหนักกับความสารพัดประโยชน์แล้วถือว่าคุ้ม

หรือจะใช้ช่วงซูมนี้คู่กับ F/2.8 ที่มี ถ่ายของตรงหน้าให้มีมิติมากขึ้นก็ได้

แถมให้เรื่องไฟกลางคืน ด้วยเลนส์ 9 เบลด ทำให้แฉกเยอะมากๆ ชอบหรือไม่ชอบดูตรงนี้เลยครับ

สำหรับการถ่ายวิวหรือเก็บบรรยากาศนั้น Tamron ตัวนี้ทำออกมาได้สบายๆ ด้วยช่วงซูม 4 เท่า เว้นแต่จะมีปัญหาอยู่จุดหนึ่งคือที่ระยะกว้างสุด 17mm หากเราเปิด F/2.8 จะเจอ “ขอบมืด”(Vignett) ที่แรงพอสมควร

จากภาพด้านบนจะเห็นชัดเลยว่า ขอบมืดจะแรงมากที่ F/2.8 และค่อยๆ หายไปเมื่อหรี่รูรับแสงลง ซึ่งพอเป็น F/8 ก็มีน้อยมากแล้ว

ซึ่งปกติตอนไปถ่ายภาพกลางวัน ถ้าให้กล้องปรับรูรับแสงเองกล้องก็มักปรับ F/4.5-8 หรือสูงกว่านั้นอยู่แล้วเพื่อให้ภาพสว่างพอดี เราจะเจอขอบมืดนี้ไม่แรงเท่าไร หรือถ้าซีเรียสนิดนึงก็เลือก Mode A แล้วปรับ F/8 คาไว้เลยก็ได้
(บางภาพที่เห็นขอบมืดหนักๆ คือผมปรับ F/2.8 คาไว้แล้วลืมปรับกลับตอนมาถ่ายวิว 😅)

(จะมีแค่ตอนพยายามถ่ายทางช้างเผือก พอใช้ 17mm F/2.8 ถ่ายดาวออกมาจะรู้สึกได้ว่ามุมภาพสว่างไม่เท่าตรงกลาง…แต่ถ้าไม่ได้ถ่ายบ่อยๆ ก็คงไม่ใช่ปัญหานัก)

และขอบมืดนี้จะลดลงเมื่อคุณใช้ทางยาวโฟกัสสูงขึ้น คือหมุนซูมน่ะครับ พอใช้ระยะ 35mm ขึ้นไปก็หาขอบมืดได้ยากแล้ว(จำไม่ได้ว่ายังมีรึเปล่า แต่ถ้ามีก็น้อยมาก) ผมเลยมองว่าไม่ใช่ปัญหาใหญ่เท่าไรนัก

ลองนึกดูว่าภาพวิวที่ลงไว้ข้างบน คุณรู้สึกถึงขอบมืดๆ กี่ภาพเชียว 😁

ขอพูดเรื่องระยะซูมหน่อย

ด้วยความที่เป็นเลนส์ซูม ที่ซูมได้ถึง 4 เท่า สะดวกมากหากคุณอยากดึงสิ่งที่อยู่ไกลๆ ให้ตัวใหญ่ขึ้น หมุนซูมดึงมันมาเลยครับ

“กล้องหลักของมือถือจะกว้างประมาณ 17-18mm บนรีวิวนี้(25-26mm บนกล้อง Full Frame)”

ดึงสิ่งไกลๆ ให้ใหญ่ขึ้นไม่ยาก นี่ล่ะครับความสะดวกของเลนส์ซูม 🤣

ถ่ายภาพบุคคล

เลนส์ซูม F/2.8 มีข้อดีเรื่องหนึ่ง คือบางทีเราอยากถ่ายคนข้างๆ ทุกสถานการณ์ เลนส์ตัวนี้จะให้เราใช้ระยะ 17-28mm ถ่ายคนบนโต๊ะอาหาร ในคาเฟ่ได้สบายๆ อย่างในภาพนี้ใช้ 24mm

และถ้าออกมาข้างนอกที่ถอยได้ เราก็หมุนซูมเยอะๆ เพื่อให้ละลายหลังมากขึ้นได้ด้วย อย่างภาพด้านล่างที่ผมซูมสุด 70mm F/2.8

ผมว่าการละลายหลังน่าพึงพอใจแล้วนะ

อาหารและโคลสอัพ

เลนส์ที่จ่อใกล้สุด 19ซม. นี่ช่วยให้ถ่ายอาหารได้ดีพอสมควรเลย

พูดถึงระยะจ่อใกล้สุด ผมเคยเทสหลายๆ ระยะของเลนส์ตัวนี้แล้วพบว่า ไม่ว่าคุณจะใช้ช่วงซูมกว้างหรือแคบแค่ไหน เราก็จะจ่อได้ภาพใหญ่เท่าเดิมครับ ฉะนั้นไม่ต้องพยายามซูมเพื่อที่จะหวังให้ภาพใหญ่ขึ้นนะครับ…ไม่ได้ผล 🤣

จากที่เห็นกันคือเลนส์ตัวนี้เก็บรายละเอียดตอนโคลสอัพได้ค่อนข้างดีทีเดียว กับระยะจ่อ 19ซม. ช่วยให้เราสนุกกับการโคลสอัพได้เต็มที่เลย ซึ่งถ้าอยากให้จ่อได้มากกว่านี้…ต้องซื้อเลนส์มาโครใช้แล้วล่ะครับ

จ่อได้สะดวกครับ ยืนยัน 😉

สรุปการใช้งาน

เลนส์ Tamron 17-70mm f/2.8 Di III-A VC RXD ตัวนี้ถูกวางตัวเป็นเลนส์เอนกประสงค์ครับ ซึ่งระยะเวลา 3 เดือนที่เราอยู่ด้วยกัน ผมกล้าบอกเลยว่า ณ วันนี้ เลนส์ตัวนี้เป็นเลนส์ที่เอนกประสงค์ที่สุดแล้วสำหรับกล้อง Sony Mirrorless APS-C เพราะทั้งซูมได้ 4x ได้ F/2.8 ตลอดช่วง ทำให้ถ่ายคนละลายหลังได้ หรือช่วยให้ได้แสงเพิ่มในสถานการณ์ที่แสงน้อยด้วย แถมจ่อใกล้ 19ซม. เอาไปถ่ายอาหาร โมเดล สินค้าก็พอไหว

อย่างที่บอกว่ามันไม่ได้ทำงานดีเทียบเท่าของเฉพาะทางนะครับ แต่ถ้าจะให้ดีระดับนั้นจะกลายเป็นว่าต้องมีเลนส์ 2-4 ตัว ซึ่งอาจมากเกินไปสำหรับหลายๆ คน รวมถึงผมเองที่ชอบพกน้อยๆ ตอนไปเที่ยวด้วย เลนส์ตัวนี้จึงถูกใจผมเป็นพิเศษเพราะทำให้พกน้อยลง และหลายครั้งก็เป็นเลนส์ตัวเดียวจบได้ทั้งทริปเลย

ข้อดี

 • การใช้งานยืดหยุ่นมากจากช่วงซูม 4x ที่ซูมยาวกว่าเลส์ F/2.8 ตัวอื่นๆ
 • F/2.8 ตลอดช่วง ได้ทั้งถ่ายคนและรับแสงเพิ่มในที่แสงน้อย
 • จ่อใกล้ 19ซม.
 • น้ำหนัก 525 กรัม ไม่หนักมากสำหรับเลนส์ F/2.8 ตลอดช่วง

จุดสังเกต

ถ้าใช้ F/2.8 ที่ช่วงซูมกว้างๆ อาจเจอขอบมืดที่มุมภาพ

เลนส์ตัวนี้เหมาะกับใคร?

เลนส์ตัวนี้เหมาะกับคนที่ชอบคำว่่า “ตัวเดียวจบ” และมีสไตล์การถ่ายภาพที่หลากหลาย เลนส์ซูม 4x กับ F/2.8 ตลอดช่วงตัวนี้ถือว่าเหมาะมาก เพราะถ่ายวิวได้ คนได้ เดินสตรีท ถ่ายอาหาร โมเดล ไม่ใช่ปัญหาเลย

สำหรับคนชอบพกน้อยและใช้งานหลากหลาย หรือคนที่ชอบเลนส์ตัวเดียวจบ ผมว่าตัวนี้ดี!

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

ภาพแถม